Mì Quảng Nha Trang là một món ăn được rất nhiều người mong muốn được nếm thử mỗi khi tới vùng đất du lịch này. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món mì thơm ngon này ngay tại nhà với các bước chế biến cực kỳ đơn giản. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu Mì Quảng Nha Trang ngon chuẩn vị nhất. Mời bạn cùng theo dõi.
Giới thiệu mì Quảng Nha Trang và cách phân biệt với mì xứ Quảng
Chắc hẳn mỗi khi nhắc tới Nha Trang là chúng ta thường nghĩ đến một thành phố vô cùng đáng sống. Với bãi biển du lịch tuyệt đẹp và nền ẩm thực không kém phần phong phú. Đặc biệt hơn, ở nơi đây sở hữu hầu hết các món ăn của mọi vùng miền tổ quốc, trải dài từ Bắc tới Nam.
Khi khám phá ẩm thực tại Nha Trang, bạn sẽ bị bất ngờ bởi gần như món nào cũng có, và đều mang hương vị đặc trưng riêng của thành phố này. Mì Quảng cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Nếu như bạn đã từng thưởng thức Mì Quảng thì chắc hẳn đã thấu hiểu được phần nào về sự cẩn trọng và đầy tinh tế của vùng đất Quảng Nam đầy nắng gió được chan chứa trong từng bát mì. Tuy nhiên, khác với Mì Quảng thông thường, mì Quảng Nha Trang lại mang hương vị riêng, vô cùng độc đáo.
Bên cạnh đó, nếu bạn chưa từng thưởng thức hai loại mì này thì sẽ khá khó để có thể phân biệt đâu là mì Quảng và đâu là mì Quảng Nha Trang. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách để phân biệt hai loại mì này:
- Về sợi mì: Mì Quảng ở Quảng Nam đặc trưng với sợi bánh mềm, to bằng đầu đũa, màu vàng óng ánh. Trong khi đó, sợi mì Nha Trang lại nhỏ hơn, cỡ như sợi hủ tiếu, khi nấu thì dai ngon và có màu vàng ươm. Chính vì vậy, nhiều thực khách miền Nam vẫn thường nhầm lẫn đây là hủ tiếu.
- Về cách nấu: mì xứ Quảng được nấu từ thịt heo, thịt gà ninh nhừ cùng các gia vị đặc trưng. Còn cách nấu mì Quảng Nha Trang thì lại chế biến với thịt luộc và kèm với các loại chả: chả cá, chả lụa,… Ngoài ra có cả trứng cút…
- Về nước lèo: điều khác biệt nhất giữa hai loại mì này đó chính là nước lèo. Tô mì Quảng Nha Trang lúc nào cũng được người nấu chan nước lèo đầy ắp. Trong khi tô mì xứ Quảng chỉ xâm xấp nước lèo dưới đáy tô
- Về bánh tráng ăn kèm: chỉ mì Quảng Nha Trang mới có.
Hướng dẫn cách nấu mì Quảng Nha Trang đúng chuẩn vị nhất
Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tới Khánh Hòa để thưởng thức món mì Quảng Nha Trang thơm ngon này. Vậy tại sao chúng ta không thử tự nấu ngay tại nhà nhỉ? Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách nấu mì Quảng Nha Trang chuẩn vị nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu để nấu mì Quảng Nha Trang bao gồm:
- 500gr xương heo. Bạn nên lựa phần xương đầu, xương đuôi, xương bánh vá,…
- 500gr giò heo
- 300gr thịt đùi heo
- 2 củ hành tây
- Nước cốt dừa
- Hành củ, hành lá, hành phi
- Chả cá. Có thể dùng chả hấp hoặc chả chiên đều được
- 3 quả trứng gà
- Dầu điều, hành khô
- Đậu phộng
- Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
- Sợi mì Quảng
- Rau ăn kèm: xà lách, rau giá, rau thơm, bắp chuối,…
Các bước nấu mì Quảng Nha Trang ngon chuẩn vị
Cách nấu mì Quảng Nha Trang rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện đúng theo các bước sau đây.
Bước 1: Rửa sạch xương heo, thịt và giò heo với nước. Lưu ý cần phải cạo sạch lông phần giò heo. Tiếp đó ngâm chúng trong nước muối loãng khoảng chừng 10 phút rồi vớt ra.
Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi rồi cho phần xương heo, thịt heo và giò heo khi nãy vào chần sơ qua. Bước này sẽ giúp nước dùng bớt mùi hôi và trong hơn. Sau đó, đổ phần nước này đi và rửa lại phần nguyên liệu thật sạch với nước thêm lần nữa.
Bước 3: Lại bắt một nồi nước sôi rồi thả xương heo, thịt heo và giò heo vào ninh khoảng chừng 1 tiếng. Thêm củ hành tây đã bóc vỏ vào nồi để nước dùng ngọt thanh, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Trong quá trình ninh xương, bạn cần chú ý hớt phần của nồi nước dùng. Sau khi ninh xong thì vớt thịt heo ra. Khi thịt nguội bớt thì thái thành từng miếng mỏng và bày lên đĩa.
Bước 4: Hành tím thì ta tiến hành bóc vỏ, rửa sạch, thái lát và băm nhỏ. Hành củ bỏ gốc, rửa sạch. Bắc chảo lên nồi, khi chảo nóng thì đổ dầu điều vào. Chờ cho dầu nóng thì phi thơm cùng hành khô và hành củ. Sau đó, đổ phần hành vừa phi vào nồi nước ninh xương.
Bước 5: Chuẩn bị một chiếc nồi khác, đổ một chút nước lạnh, thêm nước cốt dừa và một chút gia vị rồi bật bếp. Trong khi chờ sôi thì bạn đập 3 quả trứng gà, đánh tan rồi đổ vào nồi đang sôi, khuấy đều.
Bước 6 : Rang đậu phộng và đập dập để dùng cùng mì .
Bước 7: Nhặt rau ăn kèm và rửa sạch, sau đó thải mỏng.
Bước 8: Thái chả cá rồi bày lên đĩa.
Bước 9: Trụng sợi mì Quảng Nha Trang với nước sôi, sau đó đổ vào bát. Thêm vào bát các thành phần như chả cá, miếng chân giò, thịt heo luộc, hành khô, hành lá thái nhỏ cùng đậu phộng rang lên trên. Sau đó chan thêm nước ninh xương cùng với nước cốt dừa.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món mì Quảng Nha Trang ngay tại nhà mà hương vị không thua kém gì ngoài hàng cả!
Lời kết
Trên đây là hướng dẫn cực kỳ chi tiết về cách nấu mì Quảng Nha Trang tại nhà ngon đúng vị. Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn này, bạn sẽ có thể nấu được món mì siêu ngon để chiêu đãi cả gia đình.